5 ข้อ ที่ต้องเตรียมก่อนส่งลูกเรียนนอก

Set.jpg

 

5 ข้อ ที่ต้องเตรียมก่อนส่งลูกเรียนนอก

1. เตรียมข้อมูล 

        เมื่อพ่อแม่สนใจอยากส่งลูกๆ ไปเรียนต่อเมืองนอก คงต้องมีเหตุผลดีๆ มาเอื้อความคิดนี้ก่อนเช่น ระบบแตกต่างกันอย่างไร  ไปแล้วมีข้อดีกว่าเรียนในไทยตรงไหน   และเมื่อตัดสินใจว่าการส่งลูกไปนอกเหมาะกว่า ก็ควรเริ่มจากหาข้อมูลเปรียบเทียบและศึกษาว่าระบบการศึกษาใดประเทศไหน  เมืองไหน โรงเรียนไหน  ชีวิตความเป็นในต่างแดนแบบไหน ที่ใช่สำหรับลูกเราเสียก่อน  ข้อแตกต่างของแต่ละที่ เป็นอย่างไร  ค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไร เพื่อจะทำให้การตัดสินใจของเราถูกต้องเหมาะสมกับลูก และครอบครัว

2. เตรียมเอกสาร

       เราควรต้องรู้ว่า มีเอกสารสำคัญอะไรบ้างที่จำเป็นต้องใช้  เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการสมัครเรียน เช่น

                1.) ใบรายงานผลการเรียน (Transcript)

                2.) หนังสือรับรองสถานภาพนักเรียนจากโรงเรียนปัจจุบัน

                3.) เอกสารอื่นๆ ถ้ามี ซึ่งทุกอย่างต้องยื่นเป็นฉบับภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ ตามที่ทางโรงเรียนใหม่กำหนด

       นอกจากนั้นแล้ว  เอกสารที่ต้องใช้สำหรับยื่นวีซ่า ก็สำคัญไม่แพ้ใคร เพราะแต่ละสถานทูตก็มีข้อกำหนด และเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป  ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่ จะละเลยไม่ได้เด็ดขาด เพราะถ้าพลาด หากทำให้ถูกปฏิเสธวีซ่า ได้ง่ายๆ

3. เตรียมทุนทรัพย์

        การจะส่งลูกไปเรียนเมืองนอกสักคน คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้เงิน  นอกจากลูกเราจะได้ทุนสนับสนุนโดยเราไม่ต้องจ่ายเลย ดังนั้น เราควรศึกษาและทราบรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น และประมาณการจนจบการศึกษา ว่าต้องใช้เงินทั้งหมดเท่าไร  เช่นการค่าเล่าเรียน ค่าครองชีพ ค่าตั๋วเครื่องบิน pocket money ฯลฯ เพื่อให้แน่ใจได้ว่า เรามีกำลังที่จะส่งเสียลูกให้เรียนจบได้  ไม่ใช่ลูกต้องเรียนครึ่งๆ กลางๆ เพราะสุดท้ายทางบ้านหมดกำลังส่งเสีย

4. เตรียมตัว

        เมื่อทุกอย่างดำเนินการมาเสร็จเรียบร้อย ทั้งสมัครเรียน ได้รับการตอบรับจากทางโรงเรียน รวมถึงวีซ่าก็ผ่านแล้ว คราวนี้เราก็ต้องมาเตรียมตัวลูก สำหรับการเดินทางไปเรียนต่อครั้งนี้เพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นที่สุด ตั้งแต่ สุขภาพร่างกาย ควรพาไปตรวจสุขภาพก่อนออกเดินทาง ฉีดวัคซีน ใครมีโรคประจำตัวอะไร ก็ควรเตรียมยา และให้คุณหมอออกใบรับรองแพทย์ให้ ตรวจเช็คสุขภาพฟัน รักษาให้เรียบร้อย  อีกอย่างการระมัดระวังตนเองอย่าให้เกิดอุบัติเหตุใดๆ  เพราะการไปเจ็บไข้ได้ป่วยเวลาเดินทาง ไม่ใช่เรื่องสนุกเลย

        การเตรียมจัดกระเป๋าเดินทาง สัมภาระที่จำเป็นที่ต้องนำไป ควรมี check list รายการสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น  เช่น เสื้อผ้า รองเท้า อุปกรณ์อาบน้ำ เครื่องนอน  เครื่องเขียน  ยาสามัญประจำบ้าน  ยาประจำตัว  อุปกรณ์สื่อสาร และอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ อะไรบ้างที่ควรเตรียมไป หรือ อะไรที่จะไปหาซื้อเพิ่มเติมจากที่โน้น

        เอกสารสำคัญที่ลูกต้องใช้เวลาเดินทาง เช่น หนังสือเดินทาง (passport), วีซ่า, ใบตอบรับจากทางโรงเรียน, รายละเอียดตั๋วเครื่องบิน มีต้องต่อเครื่องไหม อย่างไร flight  กี่โมง, รายละเอียดที่เรียน  ที่พัก รวมถึงคนที่มารับที่สนามบินปลายทาง  เบอร์โทรติดต่อเจ้าหน้าที่โรงเรียน หรือ host family ในกรณีฉุกเฉิน  สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ต้องเตรียมให้เรียบร้อย  ที่สำคัญควรให้ลูกเป็นคนมาจัดการเตรียมด้วยตนเอง เราแค่ควรช่วยเหลือ และตรวจเช็คความเรียบร้อย  เพื่อที่เขาจะได้ทราบว่า อะไรเรียกว่าอะไร อยู่ตรงไหน ไม่ใช่ลูกไม่รู้อะไรเลย พ่อแม่จัดให้เสร็จ เวลาต้องการจะใช้งานจริง หาไม่เจอสักอย่าง ต้องรื้อมันทั้งกระเป๋า วุ่นวายไปหมด

5. เตรียมใจ

       สำหรับกรณีนี้ คงต้องบอกทั้งคุณลูก ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ ปู่ย่า ตายาย ญาติสนิท มิตรสหายทุกคน เพราะเมื่อลูก หลานท่าน ต้องไปต่างบ้าน ต่างเมือง ทุกอย่างเป็นสิ่งใหม่สำหรับเขาทั้งนั้น สิ่งแรกที่สำคัญที่สุด สำหรับทุกคน คือ ต้องทำใจ และเปิดใจ เปิดโอกาสให้เด็กได้ปรับตัว ปรับใจ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ด้วยใจที่คิดบวก และคิดให้เป็น ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เกินความสามารถของทุกคน  ครอบครัวควรเป็นกำลังใจที่ดี และเข้มแข็งให้กับเด็กๆ เขาอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัว ปรับใจ หาเพื่อนใหม่  ซึ่งโดยเฉลี่ยน่าจะใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ ขึ้นไป หรือเด็กบางคนอาจจำเป็นต้องใช้เวลานานเป็นหลายๆ เดือน เวลาเขามีปัญหา เราควรค่อยๆ ฟัง และหาสาเหตุ และข้อมูลหลายๆ ด้าน  อย่าคิดเสมอว่า ลูกของท่านต้องถูกเสมอไป


5 ข้อนี้ คงพอจะเป็นแนวทางสำหรับการส่งลูกไปเรียนต่อเมืองนอกของทุกครอบครัว ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ.....

Hotline.png