มาทำความรู้จักเมืองที่มีชื่อว่า "Madison"

       

 Madison

        เมดิสัน เมืองที่ปลอดภัย เป็นมิตรและสวยงามแห่งสหรัฐอเมริกา  สำหรับน้องๆที่ชื่นชอบไปเรียนต่อภาษาอังกฤษที่เมืองที่คึกคัก ผู้คนเป็นมิตร มีพืชพรรณและทิวทัศน์ที่สวยงาม และมีหิมะตกหน้าหนาวด้วย พี่ขอแนะนำเมืองนี้เลยครับ

 

    Madison2.jpg

         

          Madison (เมดิสัน) เป็นเมืองหลวงของรัฐ Wisconsin ซึ่งอยู่ห่างจากชิคาโกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือด้วยระยะทางขับรถสองชั่วโมงครึ่ง และอยู่ห่างจากมิลวอคกี้ไปทางตะวันตกราวหนึ่งชั่วโมง พื้นที่บริเวณนี้ของสหรัฐฯ เรียกว่า “มิดเวสต์” ครับ ยิ่งกว่านั้น Livability เว็บไซต์แนะนำการท่องเที่ยวชื่อดังของอเมริกายังจัดอันดับให้เมืองเมดิสันเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในสหรัฐฯเป็นอันดับที่ 3 จาก 100 เมือง เนื่องจากมีค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในแถบมิดเวสต์อยู่ในระดับที่ต่ำกว่ามากเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆในสหรัฐ ประชากร 25 % ของเมดิสันจึงเป็นนักเรียน นักศึกษา นั่นหมายความว่าเมืองเมดิสันเป็นเมืองที่ปลอดภัยอย่างมากครับ

          เมดินสันมี State Street เป็นถนนที่เปิดให้คนเดินเท่านั้น และยังเป็นย่านการค้าในตัวเมืองที่คึกคักและสวยงามมาก น้องๆสามารถจับจ่ายซื้อของได้ตามต้องการ หรือทานอาหารในภัตตราคารนานาชาติต่างๆตามทาง ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี อเมริกัน ฯลฯ น้องๆจึงไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องอาหารการกินครับ มีให้เลือกหลากหลายแน่นอน นอกจานั้นถนนแห่งนี้ยังมีสิ่งบันเทิงหลากหลายประเภทให้น้องๆใช้บริการอีกด้วยครับ จากถนนนี้น้องๆสามารถมองเห็น Wisconsin State Capitol (อาคารหน่วยงานของรัฐวิสคอนซิน) จากถนนนี้ได้ด้วยครับ ซึ่งขอบอกไว้เลยว่าสวยมากๆ

 

State Street เราสามารถมองเห็นยอด Wisconsin State Capitol จากที่นี่ 

Wisconsin State Capitol จากมุมสูง

               ซึ่ง Wisconsin State Capitol เปิดให้คนทั่วไปได้เข้าเยี่ยมชมได้ในวันธรรมดา ในขณะที่สมาชิกรัฐสภาก็ทำงานข้างในตามปกติ ข้างในจะเป็นยังไงนั้น ตามไปดูกันเลยครับ

            นี่คือข้างในโดมสูงๆนั่นครับสวยงามมากมาย ภายในตกแต่งไปด้วยภาพวาดศิลปะรูปแบบต่างๆ ทำให้ที่แห่งนี้มีคุณค่าทั้งทางด้านสถาปัตยกรรมและจิตรกรรมครับ และก็มีห้องประชุมผู้ว่าการรัฐด้วยครับ ถ้าได้มีโอกาสเข้าไปคงรู้สึกว่าตัวเองยิ่งใหญ่มาก

ห้องประชุมผู้ว่าการรัฐ

             นอกจากนี้หากน้องๆไปเที่ยวหรือไปเรียนในช่วงหน้าร้อนช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม น้องๆจะสามารถเข้าชมคอนเสิร์ตออเครสต้าได้ทุกวันพุธของสัปดาห์โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในบริเวณรอบๆ Capitol Square อีกด้วย ซึ่งน้องๆสามารถเตรียมอาหารไปนั่งปูเสื่อบริเวณนั้นแล้วก็รับฟังบทเพลงบรรเลงชิวๆ สบายอารมณ์จริงๆ ยิ่งไปกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนๆก็จะฟินไปอีกแบบครับ

Madison3.jpg 

Capitol Square

        นอกจากนี้พืชพรรณธรรมชาติที่เมืองนี้ก็สวยงามมาก น้องๆสามารถเดินเยี่ยมชมสวนรุกขชาติอันโด่งดังของวิสคอนซินได้โดยไม่ต้องเดินทางไปถึงเมืองอื่นๆ ซึ่งสวนรุกขชาติที่นี่มีพื้นที่ถึง 3,000 ไร่ น้องๆจะได้เดินชมพันธุ์ไม้ต่างๆและเดินพักผ่อนหย่อนใจได้ที่นี่ ยิ่งไปกับคนรู้ใจนี่โรแมนติกอย่าบอกใครเลยเชียว

Madison4.jpg

             นอกจากสวนรุกขชาติแล้ว ยังมีอีก 2 ที่ๆมีความสวยงามทางธรรมชาติที่พี่อยากจะแนะนำน้องๆครับ ที่แรกคือ ระเบียงตึกกิจกกรมนักศึกษา (Memorial Union Terrace) ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน (University of Wisconsin)พี่รับประกันว่าหากน้องๆมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง น้องๆจะได้ถ่ายรูปทิวทัศน์ที่สถานที่แห่งนี้กันรัวๆเลยครับ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ในฤดูใบไม้ร่วงจะเป็นสถานที่เพอร์เฟคมาก ด้วยที่ว่าใบไม้กำลังเปลี่ยนสีเป็นสีต่างๆ โต๊ะ เก้าอี้ที่จัดสีได้ลงตัว ตามที่เห็นในรูป ประกอบกับที่แห่งนี้ยังอยู่ใกล้กับทะเลสาบ Mendota อีก สถานที่แห่งนี้จึงเป็นที่ๆน้องๆทุกคนไม่ควรพลาดเมื่อมาที่เมดิสัน

Madison5.jpg

Memorial Union Terrace

Memorial Union Terrace บริเวณที่สามารถเห็นทะเลสาบ Mendota

อีกที่นึงคือ Lilac Grove ใน Madison Square Park ครับ ที่นี่น้องๆจะได้ชมดอกไม้นานาชนิดเลยครับ จะมีดอกอะไรบ้างมาดูกันเลยครับ

Lilac Grove

ดอกบลูเบล (Blue Bell)

ดอกไฮเดรนเยีย (Variegated Lacecap Hydrangea)

       

          เอาล่ะครับ คราวนี้มาดูกันว่าหน้าหนาวที่เมดิสันเป็นยังไง ช่วงหน้าหนาวจะเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม หน้าหนาวที่นี่จัดว่าหนาวมากขนาดติดลบถึง 20 องศาเลยทีเดียว น้องๆที่จะไปเรียนที่เมดิสันต้องเตรียมเสื้อกันหนาว ถุงมือ ถุงเท้าอุ่นๆ เตรียมไว้ให้พร้อมนะครับ หน้าหนาวนักเรียนต่างออกมาเล่นปาหิมะหรือเดินเล่นสกีที่ทะเลสาบ Mendota ที่แข็งเป็นน้ำแข็งไปเรียบร้อยแล้วครับ

Mendota Lake

State Street ในช่วงฤดูหนาว เวลากลางคืน

            การเรียนการสอนที่นี่จัดว่ามีคุณภาพในราคาย่อมเยา เนื่องจากมีนักเรียนจำนวนมาก คณาจารย์และบุคลากรที่ทำหน้าที่ด้านการศึกษาก็มากตามไปด้วย เจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมที่จะช่วยนักเรียนไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนไปตลอดจนเรื่องที่พักอาศัย อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอาทิเช่น ห้องคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ตไร้สายหรือห้องสมุด โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่เมดิสันก็มี WESLI (Wisconsin English Second Language Institute) ที่มีประสบการณ์การสอนมานานกว่า 30 ปี WESLI เป็นทั้งสถานศึกษาและครอบครัว มีอาจารย์และเจ้าหน้าที่คอยดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิดและให้ความช่วยเหลือในเรื่องวิชาการอย่างเอาใจใส่ คณาจารย์ส่วนใหญ่ (ซึ่งหลายคนจบการศึกษาระดับปริญญาโท) พูดได้อย่างน้อย 2 ภาษาและมีประสบการณ์การสอนหลายปีทั้งในและนอกอเมริกา  หรือ MESLS (Madison English as a Second Language School) ที่มีคุณภาพด้านการสอนไม่แพ้กันเลยทีเดียว นอกจากการเรียนแล้วน้องๆสามารถทำกิจกรรมสันทนาการ และเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆกับเพื่อนๆที่โรงเรียนได้ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา ซึ่งจะต่างกันออกไปในแต่ละเดือน และแต่ละโรงเรียน

           สรุปแล้วเมืองเมดิสันเป็นเมืองที่เหมาะแก่การเรียนภาษาอังกฤษเมืองหนึ่ง ด้วยบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเรียน ผู้คนเป็นมิตรและเมืองก็มีความปลอดภัยสูง มีทิวทัศน์ที่สวยงาม ยิ่งกว่านั้นค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายด้านการศึกษายังถูกอีกด้วย ไม่แปลกใจเลยที่เมดิสันเป็นเมืองที่มีนักเรียนไทยและต่างชาติไปเลือกไปเรียนกันมากมาย

 

          หากน้องๆสนใจไปเรียนภาษาเพิ่มเติมทักษะความรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษาในชีวิตประจำวันหรือต้องการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาที่เมดิสัน น้องๆจะไม่ผิดหวังแน่นอนครับ  ยิ่งเป็นโรงเรียนที่ Union Plus เป็นตัวแทนอย่าง WESLI หรือMESLS ครับ

 

น้องๆสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Union Plus Study Abroad

โทร 02 – 973 – 4030

อีเมลล์ counsellor@unionplus.co.th

Website:  www.iamstudy.com

หรือ รับข่าวสารใหม่ๆได้ที่ https://www.facebook.com/unionplus.studyabroad

Hotline.png