10 อันดับประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก

Save_Country_for_web.jpg

         

         การตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ นอกจากมาตรฐานการศึกษา และเป้าหมายของมหาวิทยาลัยแล้ว สิ่งแวดล้อมอื่นๆ ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่นักเรียน-นักศึกษาควรพิจารณาควบคู่กันไป เพราะการได้เรียนหนังสือท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ดี เมืองที่ปลอดภัยย่อมส่งผลต่อการเรียน

          จาก 162 ประเทศ จัดอันดับตามคะแนน Global Peace Index Score (1-5) โดยพิจารณาจาก อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ, ระดับอาชญากรรมรุนแรง, จำนวนประชากรคุก, การรักษาความปลอดภัยในสังคม, ไม่มีภัยพิบัติทางธรรมชาติ, การทุจริตคอรัปชั่นน้อย รวมถึงการแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อหาประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก หากใครกำลังตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ ไปทำงาน ไปเที่ยว หรือใช้ชีวิตอยู่ยังต่างแดน ทั้ง 10 ประเทศนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่น่ามองข้ามเลยทีเดียวอันดับที่ 10 : สาธารณรัฐเช็ก (The Czech Republic)


 Cr.รูปภาพ http://olieserve.com

            ปราก เมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็กได้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุโรป และผู้คนทั่วโลก เมื่อได้ยินชื่อเสียงเรื่องความสวยงามทั้งทางธรรมชาติ สถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์อันยาวนาน ก็ปรารถนาที่จะมาเยือนสักครั้งในชีวิต นอกจากนี้สาธารณรัฐเช็กยังเป็นประเทศที่มีการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ที่สูง อัตราการเกิดอาชญากรรมภายในประเทศต่ำมาก รวมถึงค่าครองชีพที่ต่ำมากเช่นเดียวกัน โดยรวมแล้วสาธารณรัฐเช็กมีค่า GPI อยู่ที่ 1.341 ติดอยู่ในอันดับ 10 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ประจำปี 2016อันดับที่ 9 : ออสเตรเลีย (Australia)


CR.รูปภาพ https://farm6.staticflickr.com

          ออสเตรเลีย อยู่ในอันดับที่ 9 ประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก และยังมีอีก 2 เมืองใหญ่ อย่าง เมลเบิร์น และซิดนีย์ ที่ติดอันดับเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของ “The Economist Intelligence Unit” ในปี 2015 อีกด้วย โดยมี่ค่า GPI Score อยู่ที่ 1.329 จุดหมายปลายทางของนักเรียนนักศึกษาจากทั่วโลก นอกจากภูมิประเทศที่สวยงามแล้ว ผู้คนที่นี่ยังเป็นมิตร และมีวัฒนธรรมที่หลากหลาย ในประเทศออสเตรเลียมีคุณภาพชีวิต และการดูแลสุขภาพที่ดี รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้กับประชาชน ผ่านระบบทั้งภาครัฐและเอกชนอันดับที่ 8 : ญี่ปุ่น (Japan) 


 CR.รูปภาพ http://static1.squarespace.com

            แม้จะพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้แต่หลายคนก็รักและปรารถนาจะไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น แม้ว่าจะเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพสูงอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังหวังว่าจะได้มาเยือนสักครั้งถ้ามีโอกาส เพราะญี่ปุ่นมีภูมิประเทศที่สวยงาม และมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ได้รับการสืบทอดมากว่าร้อยปี มีสังคมที่เป็นระเบียบเรียบร้อยทำให้เป็นประเทศที่น่าอยู่แห่งหนึ่งในโลก อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ กฎหมายของที่นี้จะห้ามประชาชนมีปืนในครอบครองโดยเด็ดขาด เพื่อให้แน่ใจในความปลอดภัยนั่นเอง จากการประเมินครั้งนี้ประเทศญี่ปุ่นมีค่า GPI Score อยู่ที่ 1.322 ติดอยู่ในอันดับที่ 8 ของโลกอันดับที่ 7 : แคนาดา (Canada)


CR.รูปภาพ https://i.ytimg.com/

             ประเทศแคนาดาเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และ 20.6% ของประชากรในประเทศเป็นชาวต่างชาติ เกิดจากการที่ประเทศแคนาดาเคารพในสิทธิและเสรีภาพของมนุษย์ทุกคน จึงเปิดโอกาสให้ผู้คนจากทั่วโลกเข้ามาอาศัยและตั้งถิ่นฐานได้ แม้ว่าฤดูหนาวในประเทศแคนาดาจะถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็งนานกว่า 6 เดือน แต่คนที่มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าชีวิตของพวกเขาได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งคุณภาพชีวิตและความสงบเงียบ เพราะแคนาดาไม่เคยเป็นเป้าหมายของการก่อการร้ายเลย จึงเป็นเหตุผลให้ประเทศแคนาดาเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ค่า GPI Score อยู่ที่ 1.287อันดับที่ 6 : ฟินแลนด์ (Finland) 


 CR.รูปภาพ http://cdn.aarp.net/

            ฟินแลนด์มีค่า GPI Score อยู่ที่ 1.227 ติดอยู่ในอันดับที่ 6 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในเรื่องของเสรีภาพประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชนที่ค่อนข้างสูง อัตราการเกิดอาชญากรรมที่ต่ำมาก สภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจที่มีสเถียรภาพ ในฟินแลนด์มีการจัดการดูแลเรื่องสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างดี อัตราการรู้หนังสือในประเทศสูงถึง 100% มีคุณภาพทางด้านการศึกษาที่ค่อนข้างสูง ประชากรในประเทศได้รับสิทธิทางการศึกษาอย่างเท่าเทียม ทำให้ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 11 ประเทศน่าอยู่ที่สุดในโลกอีกด้วย
       


อันดับที่ 5 : สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland)


 
CR.รูปภาพ https://www.worldradio.ch/

           สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงเรื่องความงดงามของทิวทัศน์ ภูเขาและทุ่งหญ้า มาตรฐานความเป็นอยู่ที่สูง ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เราจะพบว่าการทำงานของรัฐบาลมีความแม่นยำเหมือนนาฬิกา รัฐบาลพยายามทำงานอย่างหนักเพื่อลดปัญหาทางการเมือง, ความรุนแรง, อาชญากรรม และการว่างงานให้ต่ำที่สุด ทำให้ระบบการรักษาความปลอดภัยในธนาคารของสวิตเซอร์แลนด์มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ชาวสวิสจะมีนิสัยรักความสงบ ความสะอาดเรียบร้อยและเป็นระเบียบ จากการประเมินครั้งนี้ทำให้สวิตเซอร์แลนด์มีค่า GPI Score vp ที่ 1.275 อันดับที่ 5 เมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก


อันดับที่ 4 : นิวซีแลนด์ (New Zealand)


CR.รูปภาพ http://www.virtualoceania.net

           มาอยู่ที่ดินแดนของ Lord of the Rings ภาพยนตร์ชื่อดังที่ไม่มีใครไม่รู้จัก หากใครที่เป็นแฟนพันธ์แท้จะต้องทราบอย่างแน่นอนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำที่ "ประเทศนิวซีแลนด์" ประเทศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่งดงามภูเขาที่ยิ่งใหญ่ ทุ่งหญ้าเขียวขจี ธารน้ำแข็งที่น่ามหัศจรรย์สิ่งเหล่านี้เหมือนกับสวรรค์บนโลกมนุษย์หากได้มีโอกาศมาเยือน อันดับที่ 4 เมืองที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลก โดยมีค่า GPI Score อยู่ที่ 1.221 ในปี 2013 ประเทศนิวซีแลนด์ยังได้รับการจัดอันดับโดย “Corruption Perception Index” ให้เป็นประเทศที่มีการคอรัปชั่นน้อยที่สุดในโลก ถ้าคุณกำลังมองหาประเทศที่อบอุ่น อัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำ และเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย นิวซีแลนด์เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ไม่ควรพลาดอันดับที่ 3 : ออสเตรีย (Austria)


http://www.charterflights.co.uk/

             ประเทศเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความสงบร่มเย็นและปลอดภัยที่สุดในโลก มีค่า GPI Score อยู่ที่ 1.150 ในอดีตประเทศเดนมาร์กเคยเผชิญหน้ากับปัญหาการก่ออาชญากรรมร้ายแรงเป็นจำนวนมาก แต่ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และหลังจากปี 2012 เป็นต้นมาประเทศเดนมาร์กก็ได้รับขนานนามว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ด้วยการพัฒนาประเทศให้มีความเท่าเทียมกันในด้านของสุขภาพ และเสรีภาพของประชากร จนได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพอยู่ในอันดับที่ 7 ของโลกในปี 2013 อีกด้วยอันดับที่ 2 : เดนมาร์ก (Denmark)


CR.รูปภาพ http://www.easyjet.com

            ประเทศเล็กๆ แต่เต็มไปด้วยความสงบร่มเย็นและปลอดภัยที่สุดในโลก มีค่า GPI Score อยู่ที่ 1.150 ในอดีตประเทศเดนมาร์กเคยเผชิญหน้ากับปัญหาการก่ออาชญากรรมร้ายแรงเป็นจำนวนมาก แต่ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และหลังจากปี 2012 เป็นต้นมาประเทศเดนมาร์กก็ได้รับขนานนามว่าเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ด้วยการพัฒนาประเทศให้มีความเท่าเทียมกันในด้านของสุขภาพ และเสรีภาพของประชากร จนได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งเสรีภาพอยู่ในอันดับที่ 7 ของโลกในปี 2013 อีกด้วยอันดับที่ 1 : ไอซ์แลนด์ (Iceland)


 
CR.รูปภาพ http://cdni.wired.co.uk

             ประเทศที่ปลอดภัยและสงบสุขมากที่สุดในโลก ตกเป็นของ “ประเทศไอซ์แลนด์” โดยมีดัชนี Best Global Peace Index Score อยู่ที่ 1.148 มีชื่อเป็นทางการว่า “สาธารณรัฐไอซ์แลนด์” เป็นประเทศที่รู้กันดีว่าพื้นที่ส่วนใหญ่จะถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง มีสภาพภูมิอากาศหนาวจัด แต่ก็เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าประทับใจมากมาย ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่แทบไม่มีการก่ออาชญากรรมเลย จึงไม่มีกองทัพในการป้องกันประเทศ มีเพียงทีมกู้ภัยคอยตรวจตราความสงบรอบๆ เมือง หรือแม้แต่อาชญากรรมเล็กๆ น้อยๆ อย่างล้วงกระเป๋าภายในประเทศนี้ก็แทบไม่มีให้เห็น ประชากรรักความสงบสุขในประเทศของพวกเขาเป็นอย่างมาก


   หลังจากที่ชม 10 อันดับประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกกันไปแล้ว หลายคนคงอยากทราบว่าประเทศไทย ติดอยู่ที่เท่าไหร่ในอันดับโลก??? ซึ่งจากผลการประเมินในครั้งนี้ประเทศไทยติดอยู่ในอันดับที่ 126 ของโลก ค่า GPI Score อยู่ที่ 2.303 เป็นประเทศในโซนสีส้ม หมายถึง ค่าความปลอดภัยอยู่ในระดับต่ำ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: manager.co.th

Hotline.png